ส้มตำพันล้าน


ส้มตำ:ได้ยินก็น้ำลายไหล ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำให้บางคนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ มีเงินชื้อบ้าน ชื้อรถ โดยเฉพาะคนทางภาคอิสาน(ฉันอีกคนค๊ะ) ชอบกินข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง ก็ขอแนะนำส้มตำแบบต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักเพราะบางชนิดเพื่อนๆ อาจไม่เคยเห็นก็ได้ เริ่มเลยคะ...
1. ส้มตำไทย
  • คือ จะไม่ใส่ปูดองและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว แล้วยังใส่น้ำตาลปีบ รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางคนอาจ  ใส่ปูดองด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู

2. ส้มตำไข่เค็ม
  • คือ ส้มตำไข่เค็ม ใส่เครื่องปรุงผสมระหว่างส้มตำไทยและไข่เค็ม ไม่ใส่ปูดอง ทำให้ส้มตำมีน้ำข้น รสชาติกลมกล่อมพอดี เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบส้มตำเผ็ดจัด
3. ส้มตำปลาร้า หรือตำลาว
  • คือ เขาจะใส่ตัวปลาร้าลงไปด้วย หรือถ้าบางคนก็อาจใส่แต่น้ำปลาร้าก็ได้ แต่ไม่ใส่น้ำปลา ไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำตาล รสชาติจะออก เค็ม, เผ็ด

4. ส้มตำปู
  • คือ เริ่มจากเครื่องปรุงที่หาได้ง้ายง่ายอันได้แก่ มะละกอสับ, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, พริกขี้หนู, กระเทียม, น้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำปลาร้าอย่างดีต้มสุก, ใส่ปูเค็มแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติออกเค็มนำ
   
5. ตำซั่ว
  • คือ การเอาเส้นขนมจีนใส่ผสมกับเส้นมะละกอตำรวมกัน ใส่น้ำตาลเล็กน้อย บางคนก็ไม่ใส่น้ำตาลเลย นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน

6. ตำโคราช หรือ ตำผสม
  • คือ เขาจำตำผสมระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า คือใส่ทั้งกุ้ง, ปลาร้า และน้ำตาล รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน และเค็มตาม

7. ตำป่า
  • คือ การเอาผักหลายชนิดใส่ลงไป เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากรอบ ถั่วลิสง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ เป็นที่นิยมในภาคอีสาน

8. ตำทะเล
  • คือ ส้มตำไทยใส่ของทะเล เช่น ปลาหมึกลวก, กุ้งลวก, หอยแมลงภู่ลวก, หอยนางรมสด เป็นส้มตำชนิดใหม่ที่มีคนนิยมค่อนข้างมาก แต่ราคาก็แพงมากกว่า ส้มตำทั่วไป

9. ส้มตำปูม้า
  • คือ ส้มตำไทย แล้วคลุกเคล้ากับปูม้าสดสับครึ่งตัว ส้มตำชนิดนี้เป็นที่นิยมในเขตภาคตะวันออก เช่น ระยอง, ชลบุรี

10. ตำหอยดอง
  • คือ ตำเหมือนส้มตำไทย แต่ใส่หอยแมลงภู่ดอง หรือหอยแคลงดองลงไปก็ได้ อร่อยมากๆ ชอบๆ

11. ตำผลไม้
  •  ตือ ส้มตำไทย แต่ใส่ผลไม้ลงไป เช่น ฝรั่ง, สับปะรด, มะม่วงฟ้าลั่น, แอปเปิล เขียว แดง, องุ่น หรือผลไม้ตามฤดูกาล

วิธีทำ
 *เริ่มจากเครื่องปรุงที่หาได้ง้ายง่ายอันได้แก่ มะละกอสับ, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, พริกขี้หนู, กระเทียม, น้ำมะนาว, น้ำ มะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำปลาร้าอย่างดีต้มสุก, ปูเค็ม

*จากนั้นก็เริ่มลงมือปรุง ด้วยการโขลกพริก และกระ-เทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวตามด้วยปูเค็มตําพอแตก  ใส่เส้นมะละกอสับ มะเขือเทศฝาน โขลกมะละกอซ้ำนิดหน่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้าต้มสุก แต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียกตามใจชอบคะ

หลายๆ แบบ หลายๆ สูตร ที่กล่าวมาก็นำไปทำเป็นอาชีพได้เลยคะ และยังมีอีกสารพัด ตำ ที่ไม่ได้กล่าวมา