เนื้อคั่วกลิ้ง ไก่คั่วกลิ้ง หมูคั่วกลิ้ง


                     เนื้อคั่วกลิ้ง ไก่คั่วกลิ้ง หมูคั่วกลิ้ง


การทำเนื้อคั่วกลิ้ง มีวิธีการทำไม่ยุ่งอยากอะไรมากคะ จะใช้ เนื้อ ไก่ หมูคั่วกลิ้ง ได้ทั้งนั้นจะทำกิน หรือ ทำขายเป็นอาชีพก็ได้
มาดูส่วนผสมกันเลย
เนื้อวัวบด (จะหั่นเล็กๆก็ได้)          200  กรัม
ใบมะกรูดชอย                            3      ชอนโต๊ะ
น้ำพริกแกงใต้ (ดูสูตร.. คลิก)        2      ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดชอย                            1      ช้อนชา
น้ำปลา                                      1-2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                   2     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกน้ำพริกแกงกับผิวมะกรูดให้ละเอียด
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงคั่วให้หอม ใส่เนื้อบด คั่วต่อจนสุกและแห้งพอดี
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ผัดให้ทั่วชิมรสอร่อยพอดี


เครื่องแกง


                  เครื่องแกงคั่วกลิ้ง สูตรทำน้ำพริกแกงใต้
สูตร 1
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่    5    เม็ด
กระเทียมชอย        1    ช้อนโต๊
หอมแดงชอย         3    หัว
ตะไคร้หั่นฝอย        3    ต้น
ขมิ้นสดหั่นชิ้นเล้ก    2    ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น         1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น            1/4 ช้อนชา
กะปิ                     1     ช้อนชา


สุตร 2
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง      40-50  เม็ด
พริกไทยดำเม็ด   2         ช้อนโต๊ะ
กระเทียม           2          หัว
หอมแดง            5          หัว
ตะไคร้หั่นฝอย     3          ต้น
ขมิ้นหั่น              1          ข้อมือ
ข่าหั่น                7           แว่น
ผิวมะกรูดซอย    1-2        ลูก
เกลือป่น            2           ช้อนชา
กะปิแกงอย่างดี   1           ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกต่อให้ละเอียด
2. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน


ทำไข่เยียวม้าขาย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ทำแล้วมีกำไร




 วิธีทำไข่เยี่ยวม้าขาย สูตรทำไข่เยียวม้า เคล็ดลับทำไข่เยี่ยวม้าขาย
                                     สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ทำแล้วมีกำไร
มีกำไร:ใครได้ยินแล้วก็ชอบทั้งนั้นละคะ เมื่อเรารู้ต้นทุนในการทำ เรารู้ราคาขาย แล้วต้องมีกำไรแน่นอน เงินลงทุน เป็นค่าอุปกรณ์ประมาณ 1,000 บาท ไข่เป็ดประมาณ 3 บาท/ฟอง (เงินลงทุนสำหรับไข่ และส่วนผสมต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับไข่ที่จะซื้อ)รายได้ประมาณ 4-5 บาท/ฟอง แหล่งจำหน่ายก็ตามตลาดสดทั่วไป หรือ ติดต่อขายส่งพ่อค้า-แม่ค้า หรือร้านขายอาหารตามสั้ง ชุปเปอร์มาร์เก็ต

อุปกรณ์
  • เตา หม้อต้มน้ำ ภาชนะพลาสติกแช่ไข่ ผ้าขาวบาง ไม้ไผ่สาน

ส่วนผสม
  • ไข่เป็ด 30 ฟอง
  • เกลือแกง 800 กรัม
  • ปูนขาว 750 กรัม
  • น้ำ 5 ลิตร
  • ใบชา(ดำ) 80 กรัม
  • โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต 300 กรัม
  • สังกะสีออกไซต์
วิธีทำ
  •  นำไข่มาล้างเปลือกให้สะอาด ตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เรียงไข่ลงในภาชนะพลาสติกที่สะอาด ปลอดภัย
  • ต้มน้ำสะอาด เติมปูนขาว เกลือ โซดาแอช ใบชาดำ พอเดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาเศษตะกอนออกทิ้งไป เติมสังกะสีออกไซด์ คนให้ทั่ว
  • เทส่วนผสม ตามข้อ 2 ลงในภาชนะที่ใส่ไข่ ใช้ไม้ไผ่สานขัดแตะปิดไว้เหนือไข่ เพื่อไม่ให้ไข่ลอย (ถ้าไข่ลอยจะเสีย) ปิดฝาภาชนะด้วยผ้าขาวบาง  แช่ทิ้งไว้ประมาณ 25 – 30 วัน
  • เอาไข่ขึ้นล้างน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้ผิวแห้ง แล้วเคลือบเปลือกไข่ด้วยดินขาวผสมกับแป้งเปียกในอัตราส่วน 5:1 เก็บไว้ 10 วัน จึงนำออกจำหน่ายหรือรับประทานได้

ข้อเสนอแนะ
1.    ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่ สด และไม่มีตำหนิมาทำ เพื่อจะได้ไข่เยี่ยวม้าที่มีคุณภาพดี ไม่เสีย
2.    ภาชนะที่ใช้แช่ไข่ อาจใช้ภาชนะเคลือบก็ได้ แต่ต้องสะอาดและปลอดภัย




วิธีทำไข่เค็มขาย สร้างรายได้ง่ายนิดเดียว


 สูตรทำไข่เค็มขาย วิธีทำไข่เค็มขาย สร้างรายได้ง่ายนิดเดียวกับไข่เค็ม

ไข่เค็มเป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นก็มีขั้นตอนที่ไม่ยากไม่ซับซ้อนในการทำ เพื่อนๆยากทำไว้กินเอง หรือ จะทำขายเป็นอาชีพก็ได้ ลงทุนน้อยใช้แรงงานคนเดียวได้ ตลาดก็ตามร้านอาหารตามสั่ง ตามข้าวต้มโต้รุ่ง ส่งตามชุบเปอร์มาเก็ตก็ได้จึงเหมาะที่จะทำเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระลงมือทำเลย

ส่วนประกอบและภาชนะ
ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่แทนได้)
เกลือป่น
น้ำเปล่า
สารส้ม (ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้)
หม้อต้ม
ขวดมีฝาปิดสนิท

วิธีทำไข่เค็ม
1. ก่อนจะดองไข่ นำไข่ไปล้างให้สะอาดเอาสก๊อตไบร์สขัดไข่ให้ขาวพักไว้ให้แห้ง
2. ใช้เกลือ 1 ถ้วยต่อนำ้ 5 ถ้วย ถ้ามีไข่หลายฟองก็เพิ่มตามอัตราส่วนนี้
3. ต้มนำ้เกลือให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้นำ้เกลือเย็นจึงเอาไข่ลงไปดอง ประมาณ 20 วันถึง 1 เดือน
4. พอครบกำหนดเอาไข่ไปต้มใส่สารส้ม 1 ก้อน (ก้อนโตประมาณขนาดครึ่งฟองไข่) ต้มนานประมาณ 7- 10 นาทีไข่ก็สุก ไข่จะขึ้นนวลน่ารับประทาน

สูตรการทำขนมต้ม

                              สูตรการทำขนมต้ม
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวชนิดผง   3  ถ้วยตวง/น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง/ใบเตย  4 – 5  ใบ/มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่น เกลือป่น   1 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่น
น้ำตาลปี๊บ 1 1 / 4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 / 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ตวงมะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วยตวงอัดแน่นใส่กะทะทองนวดกับน้ำตาลปี๊บ
และน้ำเปล่าให้เข้ากันยกตั้งไฟกลางกวนจนเกือบแห้งให้เหนียว ยกลงพักให้อุ่นพอปั้นเป็นก้อนกลม
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 / 2 นิ้วใช้เป็นไส้ขนม

2. เอามะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่นเคล้ากับเกลือป่น 1 ช้อนชาให้ทั่ว นำมะพร้าวลงนึ่ง 10นาทีีหลังน้ำเดือดแล้ว

3. ร่อนแป้ง 1 ครั้งแล้วตวงใส่อ่าง ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงนวดจนแป้งนุ่มมือแล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วแล้วแผ่แป้งออกเป็นแผ่นหยิบไส้ใส่แล้วรวบชายแป้งหุ้มไส้ให้มิด

4. นำใบเตยใส่ในหม้อน้ำ้เปล่าต้มให้เดือดจนหอมใบเตย ตักใบเตยออก ใส่ขนมที่หุ้มไส้แล้วลงต้มสักครู่ พอแป้งลอยตักขึ้นคลุกมะพร้าวทึนทึกในข้อที่ 2

นำมะพร้าวขูดมาคั่วกับน้ำตาลมะพร้าว คั่วไฟอ่อน ๆ จนหอม แล้วทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จนไส้เหนียว-หอมได้ที่ ยกลงพักไว้ให้เย็น จึงทำการปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ ใส่ถาดเตรียมไว้ และขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นใส่ถาดเตรียมไว้ด้วย

จากนั้นนำแป้งที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าเหรียญบาท แล้วแผ่เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไป ห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย แล้วนำขนมใส่ลงในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำขนมลงคลุกในมะพร้าวที่ขูดเตรียมไว้ทันที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยขั้นตอนง่ายๆทำขายได้มีกำไร

ทำเมี่ยงปลาเผาขาย สร้างรายได้



       วิธีทำเมี่ยงปลาเผาขาย สูตรนำจิ้มเมี่ยงปลาเผา สร้างรายได้
เมี่ยงปลาเผา : วิธีทำเมี่ยงปลาเผาขาย สร้างรายได้ ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หน้าสนใจ แต่ลงทุนข้อนข้างสูงใช้เนื้อที่มากหน่อย มีแรงงาน 2 คนขึ้นไป การเลือกปลาเน้นคัดเลือกปลาดีมีคุณภาพ สะอาดเนื้อแน่น เครื่องย่างปลาเผาแบบหมุนอัตโนมัติ สำหรับกิจการร้านเมี่ยงปลาเผาขนาดย่างปลาได้ที่ละ 9 ตัว ราคาประมาณ 25,000 บาท จะเล็กหรือใหญ่กว่านี้ราคาก็จะแตกต่างไป ก็ให้ดูที่งบคะ

วิธีทำ

  • นำปลาทับทิม หรือ ปลานิล เลือกไซส์ใหญ่ นน.1 กก.ต่อตัว/เกลือไทย/ตะไคร้/ใบโหระพา
  • ทำความสะอาดปลา โดยผ่าท้องควักไส้ออก และล้างให้สะอาด แต่ไม่ต้องขอดเกล็ดออก
  • ทุบตะไคร้ให้แตก แล้วพันด้วยใบโหระพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม
  • นำเกลือไทยโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณ
  • นำเหล็กย่างปลาหรือไม้เสียบตัวปลา และย่างด้วยเตาถ่านจนสุก


 สูตรนำจิ้มเมี่ยงปลาเผา มีอยู่ 2 สูตรดังนี้

ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดเผ็ด : พริกขี้หนูสวน 1/2 กก./รากผักชี 2 ขีด/กระเทียมดอง 2 ขีด/กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด/พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด/ น้ำปลา 1/2 ลิตร/น้ำมะนาว 1/2 ลิตร/น้ำตาล 3 ขีด... วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียด

ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดหวาน : น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก./น้ำปลา 1/2 ลิตร/ถั่วลิสง 2 ขีด/น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด...วิธีทำ เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงผสม แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น.

เครื่องเคียง: มีผักสด (ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพา)/ ขนมจีน/เส้นหมี่ขาว/แผ่นเมี่ยงญวน

         โดยเฉพาะปลาทับทิม ซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ค่อนข้างเยอะมาก กรดไขมันตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ แถมกระตุ้นการพัฒนาสมองในวัยเด็ก และยังเป็นปลาที่ไม่มีกลิ่นคาวและกลิ่นโคลน ให้เสียอารมณ์เวลารับประทานอีกด้วย



เปิดร้าน ลาบเป็ด รสแซบ


      เปิดร้าน ลาบเป็ดรสแซบ วิธีทำลาบเป็ดขาย สูตรเด็ดลาบเป็ด


อาชีพขายลาบเป็ด:เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้มองหา อาชีพเสริม งานเสริม หรือ อาชีพอิสระไม่ควรมองข้าม ลงทุนไม่มาก ลงทุนวันต่อวัน เงินลงทุนอยู่ที่ 600-700 บาทต่อวัน ขายได้1,100-1,200บาท ถ้าลูกค้าเยอะก็เพิ่มทุนอีก แหล่งชื้อวัถุดิบก็หาง่ายมีในท้องตลาดทั่วๆไป หรือ จะชื้อเป็ดบ้านมาทำเองราคาก็อยู่ที่กิโลละ 70 บาทหาชื้อง่าย ทำเลก็ ริมทาง ริมถนนหรือจะทำร้านหน้าตลาด ข้างตลาด ตามชุมชน ตามหมู่บ้านจัดสรร ทำเลก็หาง่ายคะจุดคุ้มทุน 2-3 เดือน ลงมือทำเลย

ส่วนประกอบ

เนื้อเป็ดสับ       1 ถ้วย

เครื่องในเป็ด     1 พวง

กระเทียม          20 กลีบ

หัวหอมแดง       20 หัว

ตะไคร้หั่น          2 ต้น

หัวข่า                3 แว่น

ข้าวคั่ว              1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาอย่างดี    1 ช้อนชา

เกลือ               1 ช้อนชา

น้ำมะนาว          2 ช้อนโต๊ะ

ใบสะระแหน่      1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ นำเอากระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ คั่วให้สุกหอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด..พักไว้

2. นำเครื่องในเป็ดล้างให้สะอาดน้ำไปต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  พักไว้

3. นำเป็ดที่สับไว้ใส่หม้อตั้งไฟ รวนพอสุก ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงเคล้าให้ทั่ว ยกลงใส่เครื่องในเป็ดปรุงรสด้วย  เกลือ น้ำปลา   น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น เคล้าให้ทั่วชิมรส  โรยด้วย พริกขี้หนูทอด ใบมะกรูดทอด ใบสะระแหน่เด็ดใบ ตามชอบ เป็นอันเรียบร้อย  ลาบจานเด็ด พร้อมทานคะ

ผักกินกับ
ใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูทอด พอประมาณ กระเทียม พริกขี้หนูสด แตงสด ถั่วฝักยาว ตามชอบคะ

ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลยคะเพียงเราใส่ใจในการปรุงชิมรสให้อร่อยรสชาดถูกใจคนชื้อ ขายได้ กำไรงาม