ไก่นึ่งแฮม
เครื่องปรุง
ไก่หนักขนาด 1.2 กิโลกรัม 1 ตัว
แฮมสุก 2 ขีด
ผักคะน้า หรือผักใบเขียวอื่น ๆ 3 ขีด
ต้นหอม 3 ต้น
ขิง 3 แว่น
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เหล้าเชอร์รี่ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
การเตรียม
1. ล้างทำความสะอาดไก่ ซับน้ำให้แห้ง
2. ต้นหอมและขิงหั่นเป็นเส้นฝอย นำมาถูให้ทั่วตัวไก่ทั้งข้างนอกและข้างใน ใส่จานพักไว้
3. คะน้าเลือกใช้เฉพาะยอดและใบอ่อน
วิธีปรุง
1. นึ่งไก่เป็นเวลา 15-20 นาที พักไว้ให้เย็นแล้ว เลาะกระดูกไก่ออก พักไว้ เก็บน้ำนึ่งไก่ไว้
2. สับเนื้อไก่เป็นชิ้นขนาด 1 x 1.5 นิ้ว จัดวางไว้ในจานเสิร์ฟ ตบแต่งเป็นรูปไก่ดังภาพ
3. หั่นแฮมเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดเดียวกับไก่ นำไปวางสลับกับชิ้นไก่ที่จัดแต่งไว้ในจาน
4. ลวกคะน้าในน้ำเดือด นำไปแต่งรอบ ๆ ชิ้นไก่
5. ต้มน้ำนึ่งไก่ ปรุงรสด้วยเหล้าเชอร์รี่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และซีอิ๊วเพื่อให้มีสีน้ำตาล แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเพื่อให้ข้น แล้วนำไปราดบนชิ้นไก่ เสิร์ฟ
ทีมา.. http://app.tisi.go.th/
สำหรับผู้อยากมีรายได้ เสริมพิเศษจากงานประจำ อาชีพอิสระเสริมหรือเป็นอาชีพหลักก็ได้
ขนุนมีคุณประโยทช์มากมาย
ขนุน มีคุณประโยทช์มากมาย
ขนุน เป็นไม้ต้น ขนาดใหญ่ สูง 15 - 30 เมตร ลำต้นและกิ่งเมื่อมีบาดแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นคล้ายน้ำนมไหล ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรี ขนาดกว้าง 5-8 เซนติเมตร ยาว 10 - 15 เซนติเมตร ปลายใบทู่ ถึงแหลม โคนใบมน ผิวในด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน เนื้อใบหนาผิวใบด้านล่างจะสากมือ ดอก เป็นช่อแบบช่อเชิงสดแยกเพศอยู่รวมกัน ดอกเพศผู้เรียกว่า "ส่า" มักออกตามปลายกิ่ง ดอกเพศเมียจะออกตามกิ่งใหญ่และตามลำต้นยอดเกสรเพศเมีย เป็นหนามแหลม การออกดอก จะออกปีละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม และเมษายน - พฤษภาคม ส่วนของเนื้อที่รับประทานเจริญมาจากกลีบดอก ส่วนซังคือกลีบเลี้ยง ผล เป็นผลรวมมีขนาดใหญ่
ส่วนที่ใช้ : ยวง เมล็ด แก่นของขนุน ส่าแห้งของขนุน ใบ
***คุณประโยทช์มากมายของขนุน***
ยวงและเมล็ด - รับประทานเป็นอาหาร
แก่นของขนุน - ต้มย้อมผ้าให้สีน้ำตาลแก่
ส่าแห้งของขนุน - ใช้ทำชุดจุดไฟได้
แก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด - มีรสหวานชุ่มขม บำรุงกำลังและโลหิต ทำให้เลือดเย็น สมาน
ใบขนุนละมุด - เผาให้เป็นถ่านผสมกับน้ำปูนใสหยอดหู แก้ปวดหู และหูเป็นน้ำหนวก
ไส้ในของขนุนละมุด - รับประทานแก้ตกเลือดทางทวารเบาของสตรีที่มากไปให้หยุดได้
แก่นและเนื้อไม้ - รับประทานแก้กามโรค
กระเจี๊ยบแดง ลดไขมันในเลือดได้จริงหรือ
ขนุน |
ส่วนที่ใช้ : ยวง เมล็ด แก่นของขนุน ส่าแห้งของขนุน ใบ
***คุณประโยทช์มากมายของขนุน***
ยวงและเมล็ด - รับประทานเป็นอาหาร
แก่นของขนุน - ต้มย้อมผ้าให้สีน้ำตาลแก่
ส่าแห้งของขนุน - ใช้ทำชุดจุดไฟได้
แก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด - มีรสหวานชุ่มขม บำรุงกำลังและโลหิต ทำให้เลือดเย็น สมาน
ใบขนุนละมุด - เผาให้เป็นถ่านผสมกับน้ำปูนใสหยอดหู แก้ปวดหู และหูเป็นน้ำหนวก
ไส้ในของขนุนละมุด - รับประทานแก้ตกเลือดทางทวารเบาของสตรีที่มากไปให้หยุดได้
แก่นและเนื้อไม้ - รับประทานแก้กามโรค
กระเจี๊ยบแดง ลดไขมันในเลือดได้จริงหรือ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)