ไก่นึ่งแฮม

                            ไก่นึ่งแฮม
เครื่องปรุง 
 ไก่หนักขนาด 1.2 กิโลกรัม   1  ตัว
 แฮมสุก                                    2  ขีด 
 ผักคะน้า หรือผักใบเขียวอื่น ๆ  3  ขีด
ต้นหอม                                     3  ต้น
ขิง                                             3  แว่น
แป้งข้าวโพด                             1  ช้อนชา
เหล้าเชอร์รี่                               1  ช้อนชา
เกลือป่น                                    1  ช้อนชา
ซีอิ๊ว                                          1  ช้อนชา
น้ำตาลทราย                             1  ช้อนชา

การเตรียม
1. ล้างทำความสะอาดไก่ ซับน้ำให้แห้ง

2. ต้นหอมและขิงหั่นเป็นเส้นฝอย นำมาถูให้ทั่วตัวไก่ทั้งข้างนอกและข้างใน ใส่จานพักไว้

3. คะน้าเลือกใช้เฉพาะยอดและใบอ่อน

วิธีปรุง
1. นึ่งไก่เป็นเวลา 15-20 นาที พักไว้ให้เย็นแล้ว เลาะกระดูกไก่ออก พักไว้ เก็บน้ำนึ่งไก่ไว้

2. สับเนื้อไก่เป็นชิ้นขนาด 1 x 1.5 นิ้ว จัดวางไว้ในจานเสิร์ฟ ตบแต่งเป็นรูปไก่ดังภาพ

3. หั่นแฮมเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดเดียวกับไก่ นำไปวางสลับกับชิ้นไก่ที่จัดแต่งไว้ในจาน

4. ลวกคะน้าในน้ำเดือด นำไปแต่งรอบ ๆ ชิ้นไก่

5. ต้มน้ำนึ่งไก่ ปรุงรสด้วยเหล้าเชอร์รี่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และซีอิ๊วเพื่อให้มีสีน้ำตาล แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเพื่อให้ข้น แล้วนำไปราดบนชิ้นไก่ เสิร์ฟ

ทีมา.. http://app.tisi.go.th/

ขนุนมีคุณประโยทช์มากมาย

                         ขนุน มีคุณประโยทช์มากมาย

ขนุน
 ขนุน เป็นไม้ต้น ขนาดใหญ่ สูง 15 - 30 เมตร ลำต้นและกิ่งเมื่อมีบาดแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นคล้ายน้ำนมไหล ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรี ขนาดกว้าง 5-8 เซนติเมตร ยาว 10 - 15 เซนติเมตร ปลายใบทู่ ถึงแหลม โคนใบมน ผิวในด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน เนื้อใบหนาผิวใบด้านล่างจะสากมือ ดอก เป็นช่อแบบช่อเชิงสดแยกเพศอยู่รวมกัน ดอกเพศผู้เรียกว่า "ส่า" มักออกตามปลายกิ่ง ดอกเพศเมียจะออกตามกิ่งใหญ่และตามลำต้นยอดเกสรเพศเมีย เป็นหนามแหลม การออกดอก จะออกปีละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม และเมษายน - พฤษภาคม  ส่วนของเนื้อที่รับประทานเจริญมาจากกลีบดอก ส่วนซังคือกลีบเลี้ยง ผล เป็นผลรวมมีขนาดใหญ่
ส่วนที่ใช้ :  ยวง เมล็ด แก่นของขนุน ส่าแห้งของขนุน ใบ

***คุณประโยทช์มากมายของขนุน***
ยวงและเมล็ด - รับประทานเป็นอาหาร
แก่นของขนุน - ต้มย้อมผ้าให้สีน้ำตาลแก่
ส่าแห้งของขนุน - ใช้ทำชุดจุดไฟได้
แก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด - มีรสหวานชุ่มขม บำรุงกำลังและโลหิต ทำให้เลือดเย็น สมาน
ใบขนุนละมุด - เผาให้เป็นถ่านผสมกับน้ำปูนใสหยอดหู แก้ปวดหู และหูเป็นน้ำหนวก
ไส้ในของขนุนละมุด - รับประทานแก้ตกเลือดทางทวารเบาของสตรีที่มากไปให้หยุดได้
แก่นและเนื้อไม้ - รับประทานแก้กามโรค

กระเจี๊ยบแดง ลดไขมันในเลือดได้จริงหรือ