ไก่นึ่งแฮม

                            ไก่นึ่งแฮม
เครื่องปรุง 
 ไก่หนักขนาด 1.2 กิโลกรัม   1  ตัว
 แฮมสุก                                    2  ขีด 
 ผักคะน้า หรือผักใบเขียวอื่น ๆ  3  ขีด
ต้นหอม                                     3  ต้น
ขิง                                             3  แว่น
แป้งข้าวโพด                             1  ช้อนชา
เหล้าเชอร์รี่                               1  ช้อนชา
เกลือป่น                                    1  ช้อนชา
ซีอิ๊ว                                          1  ช้อนชา
น้ำตาลทราย                             1  ช้อนชา

การเตรียม
1. ล้างทำความสะอาดไก่ ซับน้ำให้แห้ง

2. ต้นหอมและขิงหั่นเป็นเส้นฝอย นำมาถูให้ทั่วตัวไก่ทั้งข้างนอกและข้างใน ใส่จานพักไว้

3. คะน้าเลือกใช้เฉพาะยอดและใบอ่อน

วิธีปรุง
1. นึ่งไก่เป็นเวลา 15-20 นาที พักไว้ให้เย็นแล้ว เลาะกระดูกไก่ออก พักไว้ เก็บน้ำนึ่งไก่ไว้

2. สับเนื้อไก่เป็นชิ้นขนาด 1 x 1.5 นิ้ว จัดวางไว้ในจานเสิร์ฟ ตบแต่งเป็นรูปไก่ดังภาพ

3. หั่นแฮมเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดเดียวกับไก่ นำไปวางสลับกับชิ้นไก่ที่จัดแต่งไว้ในจาน

4. ลวกคะน้าในน้ำเดือด นำไปแต่งรอบ ๆ ชิ้นไก่

5. ต้มน้ำนึ่งไก่ ปรุงรสด้วยเหล้าเชอร์รี่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และซีอิ๊วเพื่อให้มีสีน้ำตาล แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเพื่อให้ข้น แล้วนำไปราดบนชิ้นไก่ เสิร์ฟ

ทีมา.. http://app.tisi.go.th/