วิธีทำไข่เยี่ยวม้าขาย สูตรทำไข่เยียวม้า เคล็ดลับทำไข่เยี่ยวม้าขาย
สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ทำแล้วมีกำไร
มีกำไร:ใครได้ยินแล้วก็ชอบทั้งนั้นละคะ เมื่อเรารู้ต้นทุนในการทำ เรารู้ราคาขาย แล้วต้องมีกำไรแน่นอน เงินลงทุน เป็นค่าอุปกรณ์ประมาณ 1,000 บาท ไข่เป็ดประมาณ 3 บาท/ฟอง (เงินลงทุนสำหรับไข่ และส่วนผสมต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับไข่ที่จะซื้อ)รายได้ประมาณ 4-5 บาท/ฟอง แหล่งจำหน่ายก็ตามตลาดสดทั่วไป หรือ ติดต่อขายส่งพ่อค้า-แม่ค้า หรือร้านขายอาหารตามสั้ง ชุปเปอร์มาร์เก็ต
อุปกรณ์
- เตา หม้อต้มน้ำ ภาชนะพลาสติกแช่ไข่ ผ้าขาวบาง ไม้ไผ่สาน
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- เกลือแกง 800 กรัม
- ปูนขาว 750 กรัม
- น้ำ 5 ลิตร
- ใบชา(ดำ) 80 กรัม
- โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต 300 กรัม
- สังกะสีออกไซต์
- นำไข่มาล้างเปลือกให้สะอาด ตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เรียงไข่ลงในภาชนะพลาสติกที่สะอาด ปลอดภัย
- ต้มน้ำสะอาด เติมปูนขาว เกลือ โซดาแอช ใบชาดำ พอเดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาเศษตะกอนออกทิ้งไป เติมสังกะสีออกไซด์ คนให้ทั่ว
- เทส่วนผสม ตามข้อ 2 ลงในภาชนะที่ใส่ไข่ ใช้ไม้ไผ่สานขัดแตะปิดไว้เหนือไข่ เพื่อไม่ให้ไข่ลอย (ถ้าไข่ลอยจะเสีย) ปิดฝาภาชนะด้วยผ้าขาวบาง แช่ทิ้งไว้ประมาณ 25 – 30 วัน
- เอาไข่ขึ้นล้างน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้ผิวแห้ง แล้วเคลือบเปลือกไข่ด้วยดินขาวผสมกับแป้งเปียกในอัตราส่วน 5:1 เก็บไว้ 10 วัน จึงนำออกจำหน่ายหรือรับประทานได้
ข้อเสนอแนะ
1. ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่ สด และไม่มีตำหนิมาทำ เพื่อจะได้ไข่เยี่ยวม้าที่มีคุณภาพดี ไม่เสีย
2. ภาชนะที่ใช้แช่ไข่ อาจใช้ภาชนะเคลือบก็ได้ แต่ต้องสะอาดและปลอดภัย